Toàn tập du lịch Núi Ngũ Hành Sơn không thể bỏ qua

Thảo luận trong 'Chợ trời' bắt đầu bởi vannamvu, 12/11/19.

 1. vannamvu

  vannamvu Member

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Toàn tập du lịch Núi Ngũ Hành Sơn không thể bỏ qua


  bí ẩn Núi Ngũ Hành Sơn

  Anh chị em đã từng đến tour Đà nẵng và thăm quan Ngũ Hành Sơn. Vậy sở hữu khi nào bạn hỏi Núi Ngũ Hành Sơn với bì mật gì không? hay tên gọi Núi Non Nước từ đâu?, các tên gọi khác của Núi Non Nước?. Qua bài viết này sẽ trả lời phần lớn nghi vấn các câu hỏi trên cho bạn!

  Anh chị em đã từng đến khám phá Đà nẵng và thăm quan Ngũ Hành Sơn. Vậy với khi nào bạn hỏi Núi Non Nước với bì mật gì không? hay tên gọi Núi Non Nước từ đâu?, những tên gọi khác của Núi Non Nước?. Qua bài viết này sẽ trả lời đa số câu hỏi các thắc mắc trên cho bạn!

  Núi Non Nước có từ đâu?

  Núi Ngũ Hành Sơn là một cụm đá tốt gồm 5 ngọn núi nằm trên 1 dải cát ven biển thuộc phố Hoà Hải, huyện Hoà Vang, nay là quận Núi Non Nước, tỉnh thành Đà Nẵng. Núi nằm cách trung thành tâm xã khoảng 7km về phía Đông Nam.

  Núi Ngũ Hành Sơn là 1 vùng đất cổ, với bề dày lịch sử và văn hóa in đậm dấu tích của người tiền sử sinh sống và tăng trưởng liên tục trong khoảng văn hóa Sa Huỳnh đến bản sắc Chăm Pa. Đây cũng là đi sinh tụ của người Chăm Pa từ thế kỷ đồ vật VII tới thế kỷ thứ IX.

  Theo tài liệu địa chất thì Núi Non Nước vốn là các hòn đảo trên biển Đông, gió và nước đã xâm thực tạo thành các hang động, do giai đoạn biển lùi, hàng ngũ đảo nầy được nối liền với đất liền và phát triển thành 5 ngọn núi như ngày nay. tour sơn trà ngũ hành sơn hội an Tên gọi ban sơ của cụm ngọn núi này là Ngũ Hành Sơn. Người phương Tây tới Đà Nẵng thường gọi tên núi là “Monlange de Marbre” tức thị núi cẩm thạch.

  ngoại trừ tên dân gian gọi là Núi Non Nước, thiên hạ còn gọi khác như: Ngũ Uẩn Sơn, Ngũ Chỉ Sơn, Núi Tam Thai.

  Truyền kì những tên gọi của Núi Non Nước?

  Trong quyển Giáp Ngọ bình Nam đồ do đoan Quốc công Nguyễn Hoàng lập năm 1594, sau khi được vua Lê Thế Tông cho vào trấn thủ đất Thuận Hóa, vẽ trục đường tới từ Chiêm Thành đi biên thuỳ Chân Lạp, với ghi địa danh là "Non Nước Sơn".

  Quyển Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư do Đỗ Bá Công Đạo (tự Đạo Phủ, quê Nghệ An) soạn vào năm Bính Dần (1686), vẽ đường nơi từ Thăng Long nơi Chiêm Thành, sở hữu ghi địa danh là "Non Nước Sơn tam đỉnh" bằng chữ Nôm.

  Lê quang Định trong Hoàng Việt nhất thống dư địa chí (1806) có chép: "Phía đông bến đò xã Hoàn Ký Đông với Ngũ Hành Sơn, 5 tòa núi chia làm cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ gọi là Núi Non Nước". Đây cũng là ghi chép sớm nhất về tên gọi Ngũ Hành Sơn được mua thấy cho nơi hiện tại.

  một sự tích khác lại cho rằng, tháng 4 (âm lịch) năm 1825, vua Minh Mạng đến chơi Núi Ngũ Hành Sơn lần đầu. không những thế, mãi tới năm Minh Mạng trang bị 18 (1837), tên của các ngọn núi đó mới được nhà vua tái công nhận bằng 1 văn vùng cao hành chính.

  Sách Đại Nam dư địa chí ước biên có trong khoảng thời Nguyễn chép: "Ngũ Hành Sơn tại thị xã Diên Phước...Tục gọi là hòn non nước. năm Minh Mạng thiết bị 18 (1837) với sắc chỉ, ban cho ngọn núi phía đông bắc (núi Tam Thai) là Thủy Sơn. ba ngọn núi phía tây nam là núi Mộc Sơn, núi Dương Hỏa, núi Âm Hỏa. 2 ngọn phía tây là Thổ Sơn, Kim Sơn, (cho) khắc tên núi lên đá"...

  Theo một số người, tên Ngũ Hành Sơn chẳng những có tính hoa mỹ hơn, mà người đặt ra nó đã dựa vào thế đất, thế núi và với phối hợp các nguyên tố căn bản của thuyết âm dương-ngũ hành. bên cạnh đó, ở cuối thế kỷ 19, một nhà nghiên cứu người Pháp là Albert Sallet, thì lại dựa vào chất liệu của núi đá để đặt tên cho thắng cảnh là "Les montagnes de marbre" (Những ngọn núi đá cẩm thạch).

  [​IMG]

  Tính chất biểu trưng về bản sắc đất Quảng của Ngũ Hành Sơn được khẳng định rõ nhất qua truyện kể dân gian vùng cao địa là truyền thuyết Ngũ Hành Sơn – còn với tên truyền thuyết núi Ngũ Hành. Đối có sự hình thành của Núi Ngũ Hành Sơn đã gắn ngay lập tức mang truyền thuyết về thần Kim Quy và trứng Rồng của Long Quân. Để chuẩn bị cho Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018 kể từ ngày 17-19/2 Âm lịch (nhằm ngày 02-4/4 Dương lịch) tại chùa Quán Thế Âm (ngọn Kim Sơn), Ban điều hành Khu du lịch thắng cảnh Núi Non Nước tái tạo lại truyền thuyết hình nên danh thắng Ngũ Hành Sơn với tiêu đề “Huyền Thoại Ngũ Hành Sơn” qua mô hình thu nhỏ để đáp ứng khách du lịch thưởng lãm trong các ngày diễn ra Lễ hội. Để độc giả và khách du lịch hiểu rõ hơn về Danh thắng Núi Non Nước, chúng tôi xin gửi đi quý vị sự tích này như sau:

  Chuyện kể rằng: Ngày xửa ngày xưa có một cụ già trong khoảng miền biển phía Bắc xa xôi bơi thuyền đến cập vào bãi biển phía Đông (Đà Nẵng ngày nay), cụ lên bờ và dựng 1 túp lều tranh sống quạnh một mình mang công tác chài lưới.

  1 buổi sáng, như chơi lệ, cụ soạn sửa thuyền để ra khơi đánh cá, bất thình lình trời bổng nổi sấm, gió thổi vùn vụt, mặt biển sôi động, từng đợt sóng cao xô vào bờ cuồn cuộn. Trong tiếng gầm rít của gió, tiếng gào thét của sóng cụ già thấy hiện ra 1 con rồng đồ sộ làm cho mặt đất rung rinh, cát bụi bay mịt mờ, cụ già tưởng như căn lều của mình đã tan nát ra từng mảnh khi con rồng tiến gần về phía đấy. Cụ bổng nghe một tiếng sấm vang lên và trong khoảng dưới bụng con rồng lăn ra một quả trứng lớn, sau đấy con rồng từ từ quay ra biển và biến mất các đợt sóng khổng lồ.

  1 lát sau, trời yên ổn biển im, cụ già chưa kịp hoàn hồn thì bổng thấy một con rùa vàng to cũng từ bên cạnh khơi nơi vào và nơi bên túp lều, Rùa Vàng đào 1 lỗ trên cát rồi vùi quả trứng xuống. Sau ấy Rùa Vàng quay lại bảo cụ già: “Ta là thần Kim Quy, ta muốn ngươi nên gắng công bảo vệ giọt máu này của Long Quân”, chưa hết bàng hoàng, cụ già lúng túng trả lời: “Nhưng tôi tuổi già, sức yếu làm cho sao đủ sức đảm nhận công tác can hệ này”. Thần Kim Quy ngay lập tức trao cho cụ già một chiếc móng và nói: “Ngươi đừng lo, hãy cấm lấy chiếc móng này và hễ với chuyện chẳng lành thì cứ đặt móng bên ta, ta sẽ chỉ cách cho”, cụ già nhận chiếc móng và nhắc “Được, tôi xin cố hết sức”. Xong việc, Thần Kim Quy ngay tắp lự quay ra biển và biến mất sau làn nước xanh.

  trong khoảng đó, cụ già gìn giữ và trông nom quả trứng siêu chăm chút. 1 hôm đang làm cho việc trong vườn, cụ già kinh hãi khi thấy một chiếc xe trâu trong khoảng đằng xa cứ nhắm thẳng vào vị trí chôn quả trứng mà tiến nơi, trên xe lố nhố những khuôn mặt dữ dằn có binh khí hùng hổ trên tay. có ý nghĩ chỉ bắt buộc chiếc xe trâu lăn qua cũng đủ làm cho quả trứng vỡ lẽ tan nát, cụ già vội lấy chiếc móng rùa ra đặt sát bên tai mình và cụ nghe 1 giọng đề cập dịu dàng vang lên: “Hãy nằm xuống, nằm xuống đi!”, cụ già ngay lập tức làm theo, mời vừa nằm xuống, cụ ngay tắp lự hóa thành một con hổ lớn to, bọn người kia thất kinh quay xe thoái lui chạy mất. ngũ hành sơn Sau đó, cụ già tháo cả túp lều của mình tại đi dựng ngay bên trên chỗ chôn quả trứng Rồng. Cụ bất ngờ trứng mỗi ngày một lớn và trồi dần lên khỏi mặt đất. Trứng cứ to mãi, lớn mãi choáng gần hết căn nhà tranh bé nhỏ của cụ. Vỏ trứng nhấp nhánh như 1 hòn ngọc khổng lồ. một đêm cụ già vừa nằm chợp mắt thì nghe sở hữu tiếng lửa cháy lách tách, té ra bọn người hôm nọ đang quay lại phóng lửa đốt túp lều của cụ, thấy thế cụ ngay tắp lự khấn xin thần Kim Quy cứu giúp. Vừa khấn xong, cụ già liền thấy mình đang tại trong một hang đá nhiều và mát mẻ, trong góc hang lại có giường chiếu sẳn sàng. Cụ không phải hay biết rằng với một phép màu đã xảy ra, chính cụ đang tại trong hang đá của 1 trong năm ngọn núi đá hoa vừa được biến thành từ năm mảnh đổ vỡ của chiếc vỏ trứng Thần. trong khoảng trong chiếc trứng đấy đã bước ra một bé gái xinh xẻo chính là giọt máu – con gái của của Long Quân.

  Cụ già càng sững sờ hơn khi bước ra cửa hang và nhận ra nói quanh mình mang 5 hòn núi đá có đủ loại cây cỏ, chim muôn… từ đấy cụ già mang cô gái nhỏ sống bên nhau như 02 cha con, chim chóc và thú rừng là những người bạn của họ. Hằng ngày, từng đàn chim thay nhau đi lấy sữa trong khoảng trong những mạch đá và hái trái cây vòng vo núi về nuôi cô bé, chúng còn tha bông vải từ các nơi về dệt buộc phải những bộ xống áo xinh xắn cho cô bé và ông cụ. Cô bé và cụ già được người dân trong vùng yêu mến bởi 02 cha con đã dạy cho họ biết trồng cây, dệt vải để sinh sống và còn vào rừng hái lá để chữa bệnh cho đa số người.

  thời gian thấm thoát thoi đưa, cô bé giờ đã trở thành 1 thiếu nữ xinh xắn tuyệt vời. một hôm, có chàng Hoàng tử con vua đi săn mang đoàn tùy tùng nơi lạc đến cửa hang dưới chân núi đã nhận ra cô gái, quá đắm đuối với vẻ đẹp diễm lệ, chàng đã trở về xin vua cha cho cưới nàng làm cho vợ. Ngày đoàn tùy tùng đem kiệu rước cô gái về cung cũng là ngày thần Kim Quy lên bờ đón cụ già xuống biển.

  trong khoảng ấy, ngọn núi thiếu vắng bóng 02 cha con cụ già nhưng những người dân làng chài vì yêu mến 02 cha con ông lão đã kéo nơi sinh sống lập nghiệp loanh quanh chân năm cụm núi. tới bây giờ, những hòn núi đá đá hoa ấy vẫn còn trơ gan theo cùng 5 tháng kế bên biển Đông mà dân gian vẫn quen gọi là hòn non nước.

  có sự tích Núi Ngũ Hành Sơn, người Quảng đã biết dựa vào tổ tiên để sáng tạo cho riêng mình 1 truyện nhắc dân gian rất quen mà siêu lạ. ở đây, ông lão ngư dân là lạ, mà vỏ kia cũng là lạ. những cái lạ đó là đóng góp đáng quý của người Quảng vào trứng rồng to mãi, to mãi thành 5 ngọn núi Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ – làm buộc phải “hòn Non bộ” đồ sộ giữa lòng tỉnh thành, là biểu tượng của đô thị Đà Nẵng.


  http://www.kitetravel.vn Kite Travel chuyên cung cấp dịch vụ Du lịch Tự Túc giá rẻ trên toàn thế giới. Kite Travel hỗ trợ tư vấn miễn phí cho mọi hành trình du lịch tự túc. Đừng ngại ngần liên hệ với Kite Travel để có những trải nghiệm đáng nhớ Tư vấn 24/7 (zalo/viber) 0389998081 - (đi Nước Ngoài) 0914646313 - (đi Trong nước) 0368712937 - (hỗ trợ chung) Hoặc gửi email về địa chỉ info@dulichcanhdieu.com.vn
   
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này